05/05/2023
1161 Lượt xem
Ăn lựu có tác dụng gì? Lựu được xem là một trong nhiều loại quả chứa dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, về công dụng của lựu thì chưa chắc bạn đã nắm rõ. Dưới đây là 8 lợi ích thần kỳ từ trái lựu.
Lựu (Punica granatum) là một loại cây bụi có quả màu đỏ. Lựu là loại quả mọng và có đường kính từ 5 đến 12cm. Quả thường màu đỏ hoặc hồng, hình tròn trông giống quả táo đỏ với đỉnh quả hình bông hoa.
Trong quả lựu thì hạt là phần ăn được, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố hoặc chế biến với món ăn.
Trong 100 gram quả lựu tươi, chúng ta có thể tìm thấy các thành phần dinh dưỡng như sau:
Nhồi máu cơ tim và đột quỵ có thể xảy ra khi cơ thể bị huyết áp cao.
Trong đó, lựu được cho là có tác dụng hạ huyết áp. Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, đặc biệt là anthocyanin, giúp bảo vệ mạch máu khỏi sự tổn thương và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong lựu có tác dụng giảm viêm và làm giãn mạch máu, từ đó giúp hạ huyết áp.
Viêm khớp, đau khớp là các chứng bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi khi sức khỏe đã ngày một đi xuống.
Do vậy, việc bổ sung lựu vào khẩu phần ăn hàng ngày là cần thiết, bởi lựu là một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và polyphenol, đặc biệt là anthocyanin - một chất có tác dụng giảm sự viêm nhiễm trong cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các chất chống oxy hóa trong lựu có khả năng giảm đau và viêm trong các bệnh liên quan đến khớp như viêm khớp dạng thấp và bệnh gút.
Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong lựu cũng được cho là giúp tăng cường sức khỏe xương và khớp, ngăn ngừa chứng thoái hóa khớp.
Thêm vào đó, lựu còn là nguồn giàu kali, một khoáng chất rất quan trọng cho sự hoạt động của cơ bắp và sự truyền dẫn thần kinh, giúp giảm đau và cải thiện tính linh hoạt của khớp.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các chất chống oxy hóa trong lựu có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cụ thể, các chất chống oxy hóa này bảo vệ cholesterol LDL ra khỏi quá trình oxy hóa, một trong những bước quan trọng nhất trong con đường dẫn đến bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu của Viện Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, uống nước ép lựu hàng ngày trong 4 tuần có thể giảm mức axit uric trong máu - một trong những yếu tố gây nguy cơ cao cho bệnh tim.
Đồng thời, nước ép lựu có khả năng giảm áp lực máu và giúp tăng cường sự co bóp và giãn nở của động mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Lựu là loại trái cây giàu các chất chống oxy hóa, như polyphenol và anthocyanin, có khả năng ngăn chặn sự tổn thương của tế bào do các gốc tự do gây ra,ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Ngoài ra, lựu cũng là nguồn cung cấp vitamin C và E, cả hai chất này giúp sản xuất collagen, bảo vệ màng tế bào khỏi sự tổn thương từ đó giúp da khỏe mạnh và giảm tình trạng lão hóa da.
Lựu cũng có đặc tính chống đông máu. Theo một số nghiên cứu, lựu có chứa polyphenol và anthocyanin giúp giảm độ nhớt của máu và cải thiện lưu thông. Điều này rất quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch liên quan đến quá trình đông máu trong mạch máu. Khi máu đặc và không thể lưu thông, nó có thể làm tắc nghẽn động mạch và gây ra các vấn đề về tim mạch.
Ngoài ra, lựu còn chứa kali, một loại khoáng chất giúp điều hòa huyết áp.Tăng lưu lượng máu và điều hòa huyết áp có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Xơ vữa động mạch là tình trạng mà các mảng xơ vữa tích tụ trong thành của động mạch, gây ra sự co hẹp và khó khăn cho dòng máu lưu thông. Điều này có thể gây ra các vấn đề về tim mạch như đau ngực và đột quỵ.
Các chất chống oxy hóa như polyphenol và anthocyanin có trong lựu làm giảm sự tích tụ mảng xơ vữa trong động mạch, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL và cholesterol xấu.
Ngoài ra, lựu còn chứa Axit ellagic có khả năng kích hoạt enzyme myeloperoxidase và chuyển hóa cholesterol xấu (LDL) thành chất vô hại, đồng thời cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Có một số nghiên cứu cho thấy lựu có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt phát triển.
Lựu chứa nhiều hợp chất, bao gồm axit ellagic và flavonoid, có khả năng ngăn chặn quá trình tổng hợp testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) - tác nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt.
Dựa trên thí nghiệm thực tế, uống đều đặn mỗi ngày 237ml nước ép lựu sẽ làm giảm tốc độ nhân đôi của PSA (chất gây ung thư tuyến tiền liệt) khoảng 3 lần.
Lựu chứa nhiều hợp chất có tính kháng khuẩn và kháng nấm, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ quả lựu có thể ngừa và tiêu diệt một số loại vi khuẩn và nấm gây bệnh như: nấm men, nấm Candida,..
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng lựu có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, chống nhiễm trùng và bảo vệ khoang miệng bởi các bệnh về răng lợi.
Để có thể bổ sung lựu hiệu quả, bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:
Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức lựu, hãy ăn lựu ở hàm lượng vừa phải và lưu ý các vấn đề trên để đảm bảo sức khỏe của mình.
Hy vọng, những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Ăn lựu có tác dụng gì” và các vấn đề cần thiết liên quan. An Trần Authentic luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Hãy liên hệ ngay khi cần tư vấn bạn nhé!
Đánh giá
Đánh giá cao
(Có 1 đánh giá)
5/5
Lọc xem theo:
Chia sẻ nhận xét của bạn
Các bình luận