06/03/2023
408 Lượt xem
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Vitamin C không chỉ được biết đến như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà nó còn lợi cho sức khỏe của da và chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C cũng rất quan trọng đối với quá trình tổng hợp collagen, mô liên kết, xương, răng và các mạch máu nhỏ. Vậy bạn cần bổ sung vitamin C ra sao cho hiệu quả ?
Vitamin C (hay axit ascorbic) là một loại vitamin hòa tan trong nước, nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây và các loại rau quả. Vitamin C là một trong những vi chất rất quan trọng và cần thiết đối với cơ thể, có tác dụng tích cực đến hệ miễn dịch của sức khỏe, hỗ trợ quá trình hình thành và tái tạo collagen, tăng cường chất chống oxy hóa
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho biết, lượng vitamin C khuyến nghị cho nam giới là 90mg mỗi ngày và đối với nữ giới là 75mg trong mỗi ngày. Việc thiếu hụt thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như suy giảm hệ thống miễn dịch, nhiễm trùng thường xuyên, vết thương chậm lành, thiếu máu, bệnh scorbut.
Vậy vitamin C có trong thực phẩm nào? Cùng An Trần Authentic tìm hiểu nhé!
Ổi là thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất mà ít người biết đến. Theo phân tích thành phần, lượng vitamin C trong ổi gấp 4 lần trong cam và cung cấp hơn 200% lượng vitamin C khuyến nghị mà cơ thể cần hàng ngày. Ổi không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều axit folic, kali, mangan, đồng, nhiều chất xơ…rất tốt cho sức khỏe
Do vậy, ăn tối thiểu là 400 gr ổi gọt vỏ mỗi ngày có thể giúp các bạn giảm đáng kể huyết áp và toàn phần mức cholesterol.
Trong 56g quả lý chua đen chứa khoảng 101 mg vitamin C. Ngoài vitamin C, quả lý chua đen còn chứa anthocyanin, chất flavonoid chống oxy hóa. Theo các chuyên gia y tế, thường xuyên bổ sung quả lý chua đen trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp giảm tác hại do các bệnh mãn tính gây ra.
Kiwi cũng được đánh giá là một trong những loại quả giàu vitamin C hơn cam. Theo nghiên cứu thì một quả kiwi cỡ trung bình chứa 71 mg vitamin C, hay 79% DV.
Vitamin C trong kiwi có thể giúp giảm stress oxy hóa, giảm cholesterol và cải thiện khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ đông máu và đột quỵ.
Ớt chuông cũng là được nhận xét là một trong những chứa nhiều vitamin C nhất. Hàm lượng vitamin C trong ớt chuông chứa 109 mg vitamin C, tức 121% DV. Do vậy, ớt chuông chứa rất nhiều capsaicin- một hợp chất giúp giảm đau và viêm hiệu quả. Đồng thời, lượng vitamin A, B, E, K và folate, phốt pho,… cũng rất dồi dào trong ớt chuông.
Cỏ xạ hương ( Húng tây) là một loại thảo mộc ẩm thực. So với cam chứa hàm lượng vitamin cao gấp 3 lần, 28g cỏ xạ hương tươi cung cấp 45mg vitamin C. Sử dụng cỏ xạ hương có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tiêu diệt vi khuẩn và vi rút, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng, viêm họng và các bệnh về đường hô hấp.
Ngoài là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể, rau mùi tây còn cung cấp cho cơ thể chất sắt thực vật non-heme (vitamin C làm tăng hấp thu sắt) giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Cải xoăn được chế biến bằng cách thái nhỏ và nấu chín sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 53mg vitamin C (khi dùng vừa 1 chén nhỏ), còn khi ăn sống thì cải xoăn lại cung cấp được khoảng 80mg vitamin C cho cơ thể. Ngoài vitamin C thì trong cải xoăn còn chứa rất nhiều các chất cần thiết khác như: vitamin K, carotenoid lutein, zeaxanthin…
Giống như cải xoăn, bông cải xanh cũng được xếp vào loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C (1/2 chén chứa 50 mg), vitamin K, đồng thời chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Để bảo toàn hàm lượng vitamin tổng số trong bông cải xanh, các chuyên gia khuyên bạn nên hấp (khoảng 5 phút) hơn là luộc hoặc chiên.
Cải Brussels tuy nhỏ mà “có võ”, trong khoảng 100g Brussels tươi có đến khoảng 85mg vitamin C cùng với một lượng lớn chất xơ và rất giàu vitamin K. Bạn có thể chế biến cải Brussels kết hợp với hành tây, thịt hun khói và chút dầu ô liu để tăng thêm hương vị cho món ăn
Tương tự như cam, chanh được biết đến là một loại thực phẩm giàu vitamin C. Một quả chanh có thể cung cấp tới 53mg vitamin C cho cơ thể con người.
Cùng với giá cả hợp lý, bình dân, dự trữ được lâu và rất dễ mua trên thị trường thì các bậc nội chợ có thể bổ sung vitamin C vào các món ăn thường ngày cho gia đình như: sườn xào chua ngọt, canh rau muống chua,..
Hàm lượng vitamin C trong một quả vải là 7mg, tương đương với 7,5% DV. Ngoài ra, thì trong vải còn chưa rất nhiều các thành phần chất béo có lợi cho não, tim và mạch máu như: axit béo omega-3 và omega-6,..
Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi trí nhớ. Có nghiên cứu trên 20 người mắc bệnh Alzheimer nhẹ đã được sử dụng chiết xuất đu đủ cô đặc trong 6 tháng cho ra kết quả người bệnh giảm viêm và giảm 40% stress oxy hóa.
Trong khoảng 152g dâu tây bổ sung 89 mg vitamin C, tương đương với 99% DV. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, bởi có hàm lượng chất chống oxi hóa lớn, dâu tây giúp cho cơ thể ngăn ngừa được bệnh ung thư, tiểu đường, giảm sút trí tuệ,...
Súp lơ trắng cũng là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Trong 100g súp lơ trắng có chứa đến 48.2 mg vitamin C. Đồng thời súp lơ trắng cũng dồi dào trong hàm lượng chất xơ, vitamin K, folate,...
Trong dứa chứa 47,8 vitamin C nhưng cũng có một loại enzyme tiêu hóa gọi là bromelain. Chất này hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên, nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tổn thương, đặc biệt là sau khi tập thể dục.
Một quả xoài chín bổ sung cho cơ thể khoảng 122mg vitamin C. Ngoài ra, vitamin A cũng rất dồi dào trong loại quả này, giúp cho bạn có đôi mắt khỏe, cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.
Trong một quả cà chua cỡ vừa có khoảng 20mg vitamin C, dưỡng chất này trong cà chua sẽ được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn khi cà chua chưa qua quá trình nấu chín. Trên thực tế, một cốc nước ép cà chua nguyên chất có thể cung cấp cho bạn tới tận 170mg vitamin C
Vitamin C được bổ sung từ rau củ quả, trái cây tươi tự nhiên được cho là giải pháp an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất đối với mọi người. Vậy ngoài ra, vitamin C còn có trong thực phẩm nào ngoài tự nhiên? Câu trả lời là Có
Trong những khẩu phần ăn thiếu vitamin C hay cơ thể bạn cần bù đắp vitamin C gấp thì Vitamin C Blackmores Bio C 1000mg hay Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Multi Vitamin +C được coi là vị cứu tinh hữu hiệu cho bạn được các chuyên gia về sức khỏe khuyên dùng.
Hiện trên hệ thống của An Trần authentic đang có bán hai loại sản phẩm Vitamin C Blackmores Bio C 1000mg và Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Multi Vitamin +C
cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá. Số lương ưu đãi có hạn, Hãy Đặt Mua dưới Link ngay hôm nay để được hưởng trọn vẹn ưu đãi này nhé!
Điều quan trọng là bạn phải thường xuyên cung cấp vitamin C cho cơ thể bằng cách thêm vào khẩu phần ăn những thực phẩm chứa đủ dưỡng chất này hay những viên uống bổ sung vitamin C như An Trần authentic đã giới thiệu ở bên trên cho bạn.
Vitamin C có trong thực phẩm nào và top những thực phẩm chứa vitamin C đã được AntranAuthentic tổng hợp và đưa đến bạn bè độc giả. Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng, các bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi “Vitamin C có trong thực phẩm nào”
Và luôn luôn nhớ rằng, cơ thể không tự tổng hợp và cũng không dự trữ được vitamin C, điều quan trọng là vitamin C bổ sung cho cơ thể thông qua thực phẩm và thức uống. Do vậy, hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống giàu vitamin C và cả những dưỡng chất khác nhé!
Đánh giá
Đánh giá cao
(Có 1 đánh giá)
5/5
Lọc xem theo:
Chia sẻ nhận xét của bạn
Các bình luận