Than hoạt tính là gì? Phân biệt than thường và than hoạt tính

 • 31/05/2023

 • 288 Lượt xem

Than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính như thế nào? Hãy cùng An Trần tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Than hoạt tính là thành phần không thể thiếu trong các thiết bị hiện đại như máy hút mùi, máy lọc nước và máy lọc không khí. Hãy đọc bài viết sau để hiểu than hoạt tính là gì? Và tác dụng của than hoạt tính!

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là gì? Than hoạt tính, hay còn gọi là carbon hoạt tính và tiếng Anh là Activated Carbon, là một loại carbon có cấu trúc xốp và chứa rất nhiều vết nứt và lỗ nhỏ ở kích thước phân tử. Đặc tính đặc biệt này làm cho diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn, giúp nó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau.

Than hoạt tính là gì?

Quá trình sản xuất than hoạt tính bắt đầu từ việc đốt cháy các nguồn nhiên liệu giàu carbon như gỗ, than đá, gáo dừa, tre ở nhiệt độ cao từ 600 đến 900 độ C và trong môi trường yếm khí.

Phân biệt than thường và than hoạt tính

Dựa vào các đặc điểm bên ngoài

Than hoạt tính và than thường có thể được phân biệt nhau dựa trên dạng bột của chúng.

Dựa vào các đặc điểm bên ngoài

Than hoạt tính, ở dạng bột, có mặt bề mặt mịn, màu sắc đen óng ánh, hạt đều và khô.

Trong khi đó, bột than thường có màu đen nhưng không sáng bóng, có cấu trúc thô ráp, đôi khi hơi ướt và các hạt không đều nhau.

Dựa vào độ cứng của than

Thường thì chỉ dùng mắt thôi thật khó để phân biệt được than hoạt tính và than thường. Nhưng bạn có thể nhận ra sự khác biệt qua độ cứng của chúng.

Than hoạt tính có độ cứng cao hơn so với than thường. Vì vậy, nếu bạn thử bẻ gãy một mẩu than và nó không dễ dàng bị gãy, thì có thể khẳng định đó là than hoạt tính. Điều này bởi vì than hoạt tính rất cứng và khó bị bẻ gãy bằng tay.

Dùng nước 

Một trong những ứng dụng đáng chú ý của than hoạt tính và điểm khác biệt giữa than hoạt tính và than thường là khả năng lọc nước. Bạn có thể sử dụng yếu tố này để phân biệt giữa than hoạt tính và than thường một cách nhanh chóng.

Dùng nước 

Đầu tiên, chuẩn bị một cốc nước bẩn. Tiếp theo, thêm mẫu than vào cốc nước. Nếu bạn nhìn thấy sủi bọt xuất hiện và màu nước dần thay đổi, thì đó là than hoạt tính. 

Ngược lại, nếu không có hiện tượng đáng kể xảy ra trong cốc nước, đó là than thường.

Đốt 

Đúng như bạn đã đề cập, than hoạt tính đã trải qua quá trình xử lý với nhiệt độ rất cao, làm cho nó khó cháy trong điều kiện thông thường. Trong khi đó, than thường dễ cháy.

Vì vậy, để phân biệt than hoạt tính và than thường, bạn chỉ cần đốt chúng ở nhiệt độ phòng. Nếu mẫu than bắt lửa và cháy dễ dàng, thì đó là than thường. Ngược lại, nếu không thấy hiện tượng cháy xảy ra, đó chính là than hoạt tính.

Dựa vào khả năng lọc chất chlorine

Đúng như bạn đã nêu, than hoạt tính có khả năng loại bỏ mùi chlorine trong nước máy, trong khi than thường không có khả năng này. Do đó, bạn có thể phân biệt than hoạt tính và than thường dựa vào khả năng loại bỏ mùi chlorine.

Để thực hiện việc này, bạn chuẩn bị hai cốc nước máy. Sau đó, đặt một mẫu than vào mỗi cốc nước và chờ trong một thời gian ngắn. Tiếp theo, bạn sẽ ngửi mùi của hai cốc nước. Nếu mùi chlorine đã biến mất trong một trong hai cốc nước, thì mẫu than được đặt trong cốc đó là than hoạt tính. 

Ngược lại, nếu cả hai cốc nước vẫn giữ nguyên mùi chlorine, thì mẫu than được đặt trong cốc đó là than thường.

Tác dụng của than hoạt tính là gì? 

Xử lý nước

Xử lý nước

Than hoạt tính có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học và tạp chất hòa tan trong nước. Do đó, nó được sử dụng trong việc xử lý nước thải, nước sinh hoạt và cung cấp nước uống tinh khiết.

Trong xử lý khí thải, khử mùi

Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi để khử mùi trong các máy khử mùi nhà bếp, xử lý nước thải và nước uống tinh khiết, cũng như khử mùi và diệt khuẩn trong máy lạnh và xử lý khí thải trong ngành công nghiệp.

Trong xử lý khí thải, khử mùi

Trong y tế

Than hoạt tính được sử dụng trong việc điều trị nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, rối loạn đường ruột và thải độc. Điều này là nhờ khả năng hấp thụ các chất có hại trong cơ thể và loại bỏ chúng qua hệ tiêu hóa. Than hoạt tính giúp làm sạch cơ thể và giảm các triệu chứng không mong muốn.

Trong công nghiệp

Trong ngành công nghiệp, than hoạt tính được sử dụng để xử lý kim loại cuối, ví dụ như trong quá trình tinh chế dung dịch mạ điện. Ngoài ra, than hoạt tính còn có ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng, được sử dụng để chiết xuất và lọc vàng, bạc và các kim loại quý khác

Một số ứng dụng khác trong mỹ phẩm, làm đẹp 

Than hoạt tính được sử dụng như một thành phần bổ sung trong mỹ phẩm, sữa rửa mặt, dầu tắm và mặt nạ dưỡng da nhằm mục đích khử trùng, hút bụi bẩn và loại bỏ độc tố từ lỗ chân lông.

ứng dụng khác trong mỹ phẩm, làm đẹp 

Ngoài ra, kem đánh răng cũng thường được bổ sung với than hoạt tính để hấp thụ mảng bám và kháng vi khuẩn. Thậm chí, khẩu trang y tế và mặt nạ chống độc cũng có chứa thành phần than hoạt tính để tăng cường hiệu quả.

Trên đây là bài viết An Trần chia sẻ về than hoạt tính là gì và các ứng dụng của nó. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và đừng ngần ngại để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

THẢO LUẬN NHIỀU

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

 • Chính sách bảo mật thông tin khách hàng

  • Lượt đọc

   1640 Lượt xem

  • Thời gian

   19/08/2022

  An Trần Authentic chỉ thu thập thông tin liên lạc cần thiết để thực hiện giao dịch giữa website với khách hàng mà không lấy thêm thông tin gì khác. Thông tin của khách hàng sẽ chỉ được lưu lại khi khách hàng tạo tài khoản và đăng nhập với tài khoản của mình.

  Nổi bật

Đánh giá

Đánh giá cao

(Có 1 đánh giá)

5/5

 • 1
  0 Đánh giá
 • 2
  0 Đánh giá
 • 3
  0 Đánh giá
 • 4
  0 Đánh giá
 • 5
  1 Đánh giá

Lọc xem theo:

Chia sẻ nhận xét của bạn

Chọn sao:

Các bình luận

Không có bình luận nào

Bài viết liên quan

Chat Facebook
Chat trên Zalo