Những dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ và giải pháp khắc phục

 • 15/05/2023

 • 444 Lượt xem

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cũng đọc bài viết này để biết những dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ cũng như những biện pháp khắc phục tình trạng này cùng An Trần Authentic.

Rối loạn nội tiết tố nữ là một vấn đề phổ biến, nhưng ít được chị em quan tâm và lo lắng. Hầu hết phụ nữ không nhận ra rằng được các dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ cũng như ảnh hưởng của nó tới cơ thể. Cùng đọc bài viết này của An Trần Authentic nhằm tìm được giải pháp khắc phục.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết là tình trạng mà sản xuất hormone trong cơ thể không ổn định, có thể là quá ít hoặc quá nhiều. Đối với phụ nữ, điều này xảy ra khi cơ thể sản xuất hormone Estrogen và Progesterone quá ít hoặc quá nhiều.

Rối loạn nội tiết tố nữ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, một số có thể được phòng ngừa và một số không thể, bao gồm:

 • Tuổi tác: Khi phụ nữ tiến vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, cơ thể giảm sản xuất Estrogen, gây ra sự thiếu hụt hormone này.
 • Cắt bỏ buồng trứng: Việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ buồng trứng ảnh hưởng lớn vì Estrogen được sản xuất chủ yếu ở đó.
 • Bệnh tật: Một số căn bệnh như tiểu đường, viêm tụy, hoặc khối u khiến cần sử dụng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị, ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết tố.
 • Sử dụng thuốc tránh thai mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh: Tiêu thụ nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, ăn đồ ăn nhanh, ăn không đúng giờ, không có chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc kiêng khem quá mức.
 • Môi trường sống ô nhiễm hoặc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất và khói bụi.
 • Sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không sử dụng đúng cách.
 • Áp lực cuộc sống, căng thẳng, thiếu ngủ hoặc không có giấc ngủ đủ.

Những dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường – dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố nữ điển hình

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường – dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố nữ điển hình

Có nhiều dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Thường xảy ra ở tuổi dậy thì, tuổi tiền mãn kinh hoặc sau sinh. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài từ 22-35 ngày, phổ biến nhất là từ 29-33 ngày, và thời gian kinh rơi vào khoảng 3-7 ngày. Khi chu kỳ kinh kéo dài (rong kinh) hoặc giảm đi (thiểu kinh, tắc kinh), có khả năng cao là do rối loạn nội tiết tố nữ. Triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ thường phản ánh rõ nhất qua chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không được cân bằng, rối loạn này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và sự làm mẹ trong tương lai.

Tâm trạng thay đổi thất thường do rối loạn nội tiết tố nữ

Ngoài progesterone, estrogen được coi là một trong những hormone quan trọng nhất đối với phụ nữ. Estrogen có mối liên hệ chặt chẽ với các rối loạn cảm xúc đặc trưng ở phụ nữ. Ví dụ như hội chứng tiền kinh nguyệt và trầm cảm sau sinh. Vì vậy, khi có sự thay đổi tâm trạng bất thường, cảm giác lo lắng tăng lên, có khả năng cao rằng nguyên nhân sâu xa có xuất phát từ hormone. Do đó, phụ nữ nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ - Rối loạn nội tiết tố nữ làm xuất hiện các vấn đề về da

Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ - Rối loạn nội tiết tố nữ làm xuất hiện các vấn đề về da

Rối loạn nội tiết tố nữ có ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của phụ nữ, gây ra những vấn đề như mụn trứng cá, da dầu hoặc khô sạm, thâm nám. Vì vậy, nếu da của bạn đang gặp phải các vấn đề này trong một thời gian dài. Bạn nên cân nhắc đến khả năng bị rối loạn nội tiết tố nữ và nên đi khám bác sĩ sớm. Rối loạn nội tiết tố nữ có ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của phụ nữ, gây ra những vấn đề như mụn trứng cá, da dầu hoặc khô sạm, thâm nám. Vì vậy, nếu da của bạn đang gặp phải các vấn đề này trong một thời gian dài, bạn nên cân nhắc đến khả năng bị rối loạn nội tiết tố nữ và nên đi khám bác sĩ sớm.

Xuất hiện các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

Các nghiên cứu y khoa cho thấy, mức độ estrogen cao cũng có tác động đến hệ vi khuẩn trong ruột và dẫn đến vấn đề về hệ tiêu hóa. Dạ dày hoạt động không ổn định, kết hợp với tình trạng căng thẳng kéo dài. Khiến cơ thể luôn mệt mỏi có khả năng lớn do rối loạn nội tiết tố nữ gây ra. Vì vậy, chị em hãy lưu ý đến điều này.Các nghiên cứu y khoa cho thấy về mức độ estrogen. Mức độ estrogen cao cũng có tác động đến hệ vi khuẩn trong ruột và dẫn đến vấn đề về hệ tiêu hóa. Dạ dày hoạt động không ổn định, kết hợp với tình trạng căng thẳng kéo dài, cơ thể luôn mệt mỏi có khả năng lớn do rối loạn nội tiết tố nữ gây ra. Vì vậy, chị em hãy lưu ý đến điều này.

Mất ngủ thường xuyên là dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

Mất ngủ thường xuyên là dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

Các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như khó thụ giấc, ngủ không sâu, thức giấc nhiều lần trong đêm, hoặc đổ mồ hôi ban đêm... đều có liên quan đến rối loạn nội tiết tố nữ. Nguyên nhân của những vấn đề này là do giảm nồng độ hormone, đặc biệt là estrogen và progesterone. Khi vấn đề liên quan đến giấc ngủ kéo dài, cơ thể thường trở nên mệt mỏi, trí nhớ suy giảm và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Vì vậy, khi nhận ra các triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ thông qua giấc ngủ, hãy thay đổi lối sống lành mạnh hơn hoặc đến bệnh viện gần nhất để tham khảo ý kiến chuyên gia.

Đau đầu liên tục

Đau đầu liên tục

Ngoài căng thẳng và mệt mỏi, rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây đau nhức đầu đối với phụ nữ. Khi nồng độ hormone estrogen giảm xuống mức quá thấp, phụ nữ có thể mắc phải đau đầu kéo dài.

Việc chẩn đoán và điều trị rối loạn nội tiết tố sớm sẽ giúp phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe cho phụ nữ. Do đó, khi xuất hiện dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố, chị em nên thăm khám để được chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, bác sĩ có thể đề xuất bổ sung estrogen hoặc thay thế hormone.

Các dấu hiệu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ khác

Mất tập trung, cơ thể mệt mỏi: Khi gặp căng thẳng hoặc làm việc với cường độ cao trong một thời gian dài, cơ thể thường trở nên mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra ngẫu nhiên, đó có thể là một dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố. Rối loạn nội tiết tố có thể gây thay đổi trong cân bằng hormone estrogen và cortisol, dẫn đến mất tập trung và suy giảm trí nhớ.

Thay đổi cân nặng không bình thường: Đối với một số người, rối loạn nội tiết tố nữ có thể gây ra tình trạng tăng cân không bình thường. Khi đó, cơ thể chị em có thể trở nên béo phì hơn, tích tụ mỡ ở vùng bụng dưới, đùi và hông. Do đó, nếu bạn gặp thay đổi cân nặng đột ngột, cảm thấy cơ thể mất cân đối và trở nên nặng nề hơn, hãy nghĩ đến khả năng có liên quan đến rối loạn nội tiết tố.

Giảm ham muốn tình dục: Rối loạn nội tiết tố nữ có thể làm thay đổi nồng độ estrogen và progesterone. Điều này có thể làm cho âm đạo khô, ít tiết dịch, gây đau rát và giảm ham muốn tình dục cho phụ nữ.

Giải pháp nào giúp đề phòng và khắc phục rối loạn nội tiết tố nữ

 • Dinh dưỡng cân bằng: Hãy tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất dinh dưỡng. Bao gồm nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất xơ và nguồn protein lành mạnh như thịt gà, cá, đậu hạt. Tránh tiêu thụ quá nhiều đường và chất béo không tốt cho cơ thể.
 • Vận động thể lực: Thực hiện các hoạt động thể dục đều đặn để duy trì sức khỏe và cân bằng nội tiết tố. Bạn có thể lựa chọn bộ môn thể thao yêu thích như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc tham gia các lớp học như yoga, pilates để giảm căng thẳng và tăng cường sự cân bằng nội tiết tố.
 • Giảm căng thẳng: Tìm những phương pháp giảm căng thẳng như thiền, yoga, massage, tập thể dục, hoặc tham gia các hoạt động giải trí yêu thích để giảm áp lực và căng thẳng hàng ngày.
 • Đủ giấc ngủ: Hãy đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ đều đặn và chất lượng. Thực hiện các biện pháp để tạo môi trường ngủ thoải mái, giảm ánh sáng và tiếng ồn, và duy trì thói quen ngủ đúng giờ.
 • Hạn chế tiếp xúc với chất gây rối loạn nội tiết: Tránh sử dụng thuốc lá, rượu, và các chất kích thích khác. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc khác, hãy thảo luận với bác sĩ về tác động của chúng lên nội tiết tố.
 • Thăm khám định kỳ: Định kỳ kiểm tra sức khỏe và thăm khám với bác sĩ để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về rối loạn nội tiết tố. Bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp dựa trên tình trạng cụ thể của bạn.
 • Sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe như Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Blackmores Evening Primrose Oil.


Mong rằng từ những kiến thức mà An Trần Authentic đã chia sẻ sẽ có thể giúp bạn biết được “Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ ” lẫn những giải pháp cải thiện tình trạng trên.

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

 • Chính sách bảo mật thông tin khách hàng

  • Lượt đọc

   1527 Lượt xem

  • Thời gian

   19/08/2022

  An Trần Authentic chỉ thu thập thông tin liên lạc cần thiết để thực hiện giao dịch giữa website với khách hàng mà không lấy thêm thông tin gì khác. Thông tin của khách hàng sẽ chỉ được lưu lại khi khách hàng tạo tài khoản và đăng nhập với tài khoản của mình.

  Nổi bật

Đánh giá

Đánh giá cao

(Có 1 đánh giá)

5/5

 • 1
  0 Đánh giá
 • 2
  0 Đánh giá
 • 3
  0 Đánh giá
 • 4
  0 Đánh giá
 • 5
  1 Đánh giá

Lọc xem theo:

Chia sẻ nhận xét của bạn

Chọn sao:

Các bình luận

Không có bình luận nào

Bài viết liên quan

Chat Facebook
Chat trên Zalo