04/05/2023
924 Lượt xem
Rong biển là một nguyên liệu đã quá đỗi quen thuộc trong những bữa cơm của nhiều gia đình. Mọi người hay đặt câu hỏi rằng "Ăn rong biển có béo không?". Mỗi loại rong biển có một số tác dụng và lợi ích riêng đối với cơ thể. Ngay khi có được câu trả lời cho câu hỏi trên, bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn nhiều thông tin bổ ích để chúng ta cùng tìm hiểu nhé
Rong biển là nguyên liệu có mặt thường xuyên trong các món ăn châu Á, đặc biệt trong sushi, salad, súp và món hầm.
Mặc dù nó không phổ biến ở Mỹ hay ở các nước châu Á, song nhiều người đã nhận thấy rằng rong biển là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn uống và cung cấp một số lợi ích sức khoẻ như: Ăn súp rong biển giảm cân và hỗ trợ tăng cường miễn dịch. ..
Trong tất cả các loại rong biển chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như: Vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, folate, kali, sắt và đồng…
Ngoài ra, rong biển là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để cải thiện sức khoẻ tuyến giáp bởi chứa vitamin và khoáng vi lượng thiết yếu. Bởi cơ thể không tự tạo ra iốt nên bạn phải lấy nó từ nhiều loại thức ăn hay chất bổ sung.
Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong sức khoẻ tổng thể. Mặc khác, iốt là chất dinh dưỡng thiết yếu đối với việc sản xuất hormon tuyến giáp. Không có iốt tuyến giáp không thể sản xuất được hormon tuyến giáp gây ra tình trạng suy giáp.
Ngoài ra, nếu không cung cấp đầy đủ iốt con bạn sẽ bị bướu cổ. Thiếu i-ốt cũng sẽ ảnh hưởng đến trẻ trong quá trình phát triển ngay từ khi nằm trong bụng mẹ.
Rong biển chứa nhiều chất như carrageenans, agars, fucoidan và chất xơ không hòa tan giúp các vi sinh vật có lợi phát triển trong hệ ruột.
Ngoài ra, Polysaccharides sulfate (là chất có trong rong biển) giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt và các axit béo khác giúp giữ cho lớp niêm mạc của ruột sạch sẽ.
Một số nghiên cứu cho rằng ăn rong biển có thể giúp kiểm soát huyết áp, nồng độ cholesterol LDL và mức cholesterol toàn phần.
Rong biển chứa nhiều chất như carrageenans, agars, fucoidan và chất xơ không hoà tan giúp các vi sinh vật có lợi phát triển trong hệ ruột.
Ngoài ra, Polysaccharides sulfate (là chất có trong rong biển) giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt và các axit béo khác giúp giữ cho lớp niêm mạc của ruột sạch sẽ.
Rong biển nâu có chứa fucoxanthin. Đây là một chất chống oxy hoá đem lại màu của rau. Chất chống oxy hoá này đóng một vai trò trong việc giúp cải thiện việc điều chỉnh nồng độ đường trong máu làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Ung thư nghiên cứu cho thấy rong biển có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch bằng việc chống lại virus và ngăn chặn chúng thâm nhập vào cơ thể.
Bổ sung rong biển vào chế độ ăn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Bởi một số thành phần trong rong biển giúp làm giảm mức estrogen ngăn chặn nguy cơ phát triển ung thư vú.
Lượng chất xơ cao trong rong biển sẽ giúp giảm chất béo trong máu tốt hơn những loại thực phẩm khác. Rong biển cũng sẽ hỗ trợ phá huỷ liên kết chất béo trong các thức ăn không an toàn
Rong biển tươi có hàm lượng calo cao hơn một chút so với rong biển khô. Nếu 100g rong biển khô sẽ chứa khoảng 43 - 45 calo còn rong biển tươi chỉ số này là 50 calo.
Tuy có sự khác biệt hàm lượng calo của hai loại nhưng nó không nhiều nên bạn có thể thoải mái lựa chọn rong biển tươi hoặc khô theo ý thích mà không phải quá đắn đo.
Dựa trên hàm lượng calo có trong rong biển người ta có thể khẳng định các món ăn được chế biến từ tảo biển này sẽ không làm ảnh hưởng gì lớn đến tình trạng cân nặng. Nếu dùng rong biển đúng cách và có chế độ ăn hợp lý sẽ chẳng những không tăng cân mà giúp bạn giảm cân rất nhanh.
Trong tảo biển có một hàm lượng chất xơ giúp tiêu mỡ và hợp chất fucoidan giúp bạn giảm cảm giác đói. Bên cạnh đó alginate có trong rong biển sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, giúp bạn tránh được việc ăn vặt
Như vậy, đáp án của câu hỏi “Ăn rong biển có béo không?” là Không. Ngược lại, rong biển còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân và cũng có thể cần được bổ sung vào các chế độ ăn kiêng giảm cân của chị em.
Ăn rong biển tươi thường được cho là vô hại với hầu hết mọi người. Với loại tảo này mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ tuy nhiên theo các chuyên gia bạn không nên ăn quá nhiều rong biển mỗi ngày bởi các lý do sau:
Có nhiều cách để đưa rong biển vào chế độ ăn uống tùy theo sở thích của bạn như:
Canh rong biển: Canh rong biển là món ăn truyền thống của người Nhật và Hàn Quốc, chỉ với một vài thao tác cơ bản là bạn có thể chế biến được món canh này với hương vị mát và nhiều chất dinh dưỡng từ rong biển.
Rong biển tươi: Rong biển được dùng để nấu cơm cuộn với các loại rau củ bổ dưỡng khác là món ăn dễ dàng chế biến và vô cùng tiện dụng thích hợp cho những ai luôn bận rộn trong công việc, học tập.
Trộn tươi trộn với dấm, dầu mè, hành khô và tỏi để có món salad rong biển
Sau bài viết trên, các bạn đã tìm được câu trả lời cho bản thân về “Ăn rong biển có béo không?” chưa. Nếu câu trả lời đã làm thoả mãn quý vị, hãy theo dõi An trần authentic để cùng đọc nhiều hơn nữa các bài viết về kiến thức sức khoẻ, làm đẹp để ngày càng có một sức khoẻ cao hơn nữa nhé!
Đánh giá
Đánh giá cao
(Có 1 đánh giá)
5/5
Lọc xem theo:
Chia sẻ nhận xét của bạn
Các bình luận